Phú Thọ tìm chủ cho loạt dự án khủng, các ông lớn ồ ạt kéo về đầu tư

Trong vòng nửa năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục tìm chủ mới cho hàng chục dự án lớn nhỏ. Tại danh mục các dự án trọng điểm cần thực hiện thu hồi đất trong năm 2021, tỉnh có 10 dự án với tổng mức đầu tư hơn 52.600 tỷ đồng

Là một trong số các tỉnh thành lân cận của Thủ đô Hà Nội, Phú Thọ trong những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến về diện mạo hạ tầng, giao thông với sự ra đời của nhiều dự án quy mô lớn như nút giao IC9 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Quốc lộ 2, cầu Hạc Trì, cầu Văn Lang,…

Tháng 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phê duyệt gần 3.113 tỷ đồng để đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Sự đổi thay về hạ tầng kéo thị trường bất động sản của địa phương phát triển theo, với hàng loạt dự án khu đô thị, nhà ở,… lần lượt ra đời.

Theo thống kê của UBND tỉnh, tính đến tháng 12/2020, toàn tỉnh Phú Thọ có 67 dự án nhà ở đã và đang triển khai thực hiện, gồm 8 khu đô thị mới và 59 dự án nhà ở thương mại.

TP Việt Trì là địa phương có nhiều dự án triển khai nhất với 29 dự án; tiếp đến là thị xã Phú Thọ với 8 dự án; huyện Lâm Thao có 7 dự án; các huyện, thành, thị còn lại có 2-4 dự án.

Có thể kể đến như dự án khu đô thị (KĐT) mới Việt Séc tại xã Trưng Vương, TP Việt Trì được tỉnh chấp thuận đầu tư đối với Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Bất động sản Việt Séc vào năm 2018.

Dự án này có quy mô gần 20 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.235 tỷ đồng. Sau hai năm xây dựng, đến nay dự án đã hoàn thành cơ bản hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1, dự kiến đến hết năm 2025 sẽ hoàn thành toàn bộ ba giai đoạn của dự án.

KĐT Việt Séc không phải là dự án nghìn tỷ duy nhất tại Phú Thọ. Tại danh mục các dự án trọng điểm cần thực hiện thu hồi đất trong năm 2021 vừa được công bố, Phú Thọ có đến 10 dự án với tổng mức đầu tư hơn 52.600 tỷ đồng.

Loạt dự án trọng điểm trên nghìn tỷ

Đứng đầu trong danh mục nói trên là KĐT sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và sân golf ở huyện Tam Nông do CTCP Tập đoàn T&T tài trợ quy hoạch.

Dự án được duyệt quy hoạch vào cuối tháng 12/2020, có diện tích gần 500 ha, thuộc địa giới các xã Lam Sơn, xã Quang Húc, xã Thọ Văn, huyện Tam Nông với 4 phân khu chức năng chính.

Về tiến độ, UBND huyện Tam Nông đã đề xuất 5 dự án thành phần tại KĐT này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến thẩm định của các sở, ngành. Tổng mức đầu tư của KĐT du lịch sinh thái Tam Nông lên đến gần 33.500 tỷ đồng.

Trong năm 2020, UBND tỉnh Phú Thọ cũng đã có thông báo tìm chủ cho KĐT sinh thái và thể thao Việt Trì với tổng vốn đầu tư hơn 4.190 tỷ đồng.

Khu vực nghiên cứu quy hoạch phân khu dự có diện tích hơn 235 ha, thuộc địa bàn các xã Chu Hóa, Thanh Đình, Thụy Vân và phường Vân Phú, TP Việt Trì. Trong đó, giai đoạn I của dự án bao gồm các phân khu D, E, F có quy mô 111 ha.

Đơn vị tài trợ lập quy hoạch KĐT sinh thái Việt Trì là CTCP Tập đoàn FLC (Mã: FLC). Ông lớn này đồng thời là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án.

Cũng tại TP Việt Trì, vào tháng 12/2020, tỉnh Phú Thọ đã có thông báo mời đầu tư dự án khu nhà ở đô thị Tiên Cát tại phường Tiên Cát. Dự án có quy mô hơn 14,2 ha, tổng mức đầu tư 3.750 tỷ đồng.

Hiện nay, tỉnh đã phát hành hồ sơ mời thầu cho hai nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu là Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập và CTCP Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô.

Một ông lớn khác hiện diện tại Việt Trì là CTCP Đầu tư Bất động sản Toàn cầu (GPInvest) với dự án KĐT mới Tây Nam – giai đoạn 1. Dự án có quy mô 28,4 ha, tổng mức đầu tư 1.033 tỷ đồng, hiện đã hoàn thành công tác chi trả giải phóng mặt bằng cho 484/670 hộ dân.

Tại huyện Hạ Hòa, địa phương này có hai dự án nghìn tỷ nằm trong danh mục trọng điểm của tỉnh Phú Thọ. Đầu tiên là Khu dịch vụ, đô thị văn hóa, thể thao và học viện golf Ao Châu tại thị trấn Hạ Hòa, do CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) tài trợ lập quy hoạch.

Dự án này có tổng diện tích hơn 92 ha, tổng mức đầu tư hơn 988,5 tỷ đồng. Ngày 7/1 vừa qua, UBND tỉnh đã giao UBND huyện Hạ Hòa điều chỉnh quy hoạch dự án đối với một số chỉ tiêu.

Một dự án khác tại huyện Hạ Hòa là KĐT nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, sinh thái tại xã Hiền Lương do CTCP Tập đoàn TH tài trợ lập quy hoạch, có diện tích 361,5 ha, tổng mức đầu tư 1.070 tỷ đồng.

Về tiến độ, dự án này đã được UBND tỉnh duyệt quy hoạch, Trung tâm xúc tiến đầu tư đã đề xuất dự án. Công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất hiện đang được triển khai.

Tổng Công ty chè Việt Nam – CTCP (Vinatea) cũng góp mặt tại Phú Thọ với việc nghiên cứu, khảo sát, tài trợ quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái kết hợp trồng chè Long Cốc tại các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập và Tam Nông.

Hiện nay, quy mô và tổng mức đầu tư dự án chưa được xác định, song Vinatea đã hoàn thành việc xác định ranh giới khu vực dự án, dự kiến báo cáo ý tưởng quy hoạch trước 31/3.

Các doanh nghiệp họ Licogi cũng góp mặt tại thị trường Phú Thọ với dự án KĐT mới Nam Minh Phương.

Dự án này được tỉnh duyệt chủ trương đầu tư đối với liên danh CTCP Licogi 14 và CTCP Licogi 16, tổng mức đầu tư hơn 2.950 tỷ đồng.

KĐT mới Nam Minh Phương có quy mô hơn 54 ha, thuộc địa phận các phường Minh Nông và Minh Phương, TP Việt Trì.

Dự án bao gồm 808 căn liền kề và 363 căn biệt thự, hiện đang triển khai giải phóng mặt bằng, thu hồi đất.

Hai khu công nghiệp hơn 5.100 tỷ đồng
Không chỉ có các dự án nhà ở, du lịch, Phú Thọ sẽ có thêm các dự án khu công nghiệp (KCN) quy mô lớn.

Đầu tiên là KCN Tam Nông do CTCP Thương mại và Xuất nhập khẩu Vật tư Giao thông (Tratimex) tài trợ quy hoạch. Dự án có quy mô 350 ha, trong đó diện tích xây nhà máy, kho tàng gần 272 ha; khu trung tâm điều hành 4,1 ha; hạ tầng kỹ thuật 3,5 ha; cây xanh mặt nước 35,5 ha và đất giao thông 35 ha.

Tổng mức đầu tư của KCN Tam Nông là 2.520 tỷ đồng. Dự án đã được UBND tỉnh duyệt quy hoạch, đang lập đề xuất dự án trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, song còn một số vướng mắc về điều kiện xem xét, phê duyệt, lựa chọn nhà đầu tư.

Tiếp đến là KCN Hạ Hòa do Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô tài trợ quy hoạch. Dự án có quy mô 400 ha, chia thành hai phân khu gồm phân khu A rộng 158 ha và phân khu B rộng 242 ha. Tổng mức đầu tư của dự án 2.600 tỷ đồng.

Cũng giống như KCN Tam Nông, KCN Hạ Hòa đã được phê duyệt quy hoạch, tỉnh đang lập đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.


Theo dự báo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, các nhà phát triển bất động sản phía Nam đang có xu hướng Bắc tiến.

Trong thời gian sắp tới, nhiều khả năng Phú Thọ sẽ có thêm sự hiện diện của các doanh nghiệp lớn khác, đặc biệt khi mà hơn nửa năm trở lại đây, địa phương không ngừng kêu gọi đầu tư các dự án mới với số vốn lớn.

Ngày 3/3 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này vừa có thông báo tìm chủ cho Khu nhà ở đô thị phía Bắc xã Trưng Vương, TP Việt Trì. Dự án này có quy mô hơn 24,4 ha, tổng mức đầu tư gần 1.304 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành dự án trước 31/12/2027.

Cũng tại xã Trưng Vương, vào cuối năm 2020, tỉnh kêu gọi đầu tư KĐT mới Trưng Vương, diện tích gần 20 ha, tổng chi phí thực hiện dự kiến hơn 1.135 tỷ đồng, quy mô dân số khoảng 3.428 người.

Trước đó, hàng loạt dự án nhà ở, nghỉ dưỡng lần lượt được tỉnh mời gọi đầu tư như Khu nhà ở tại Khu Lèn (13 ha, 863 tỷ đồng); KĐT mới Thanh Minh (92,3 ha, 4.552 tỷ đồng); Khu nhà ở đô thị Đầm Phai (11,2 ha, 855 tỷ đồng); Khu nhà ở đô thị phía Nam thị trấn Hạ Hòa (12ha, 693 tỷ đồng); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Phù Ninh (29,8 ha, 488 tỷ đồng); Khu nhà ở đô thị phía Tây Bắc thị trấn Sông Thao (25,3 ha, 1.564 tỷ đồng); Khu dân cư nông thôn mới xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thuỷ (20 ha, 1.279 tỷ đồng); KĐT mới Phú Lợi (19 ha, 760 tỷ đồng);…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.