Giá nhà ở cao ngất ngưởng, gấp hơn 20 lần so với thu nhập bình quân đầu người

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, giá nhà ở tại Việt Nam đang cao hơn khoảng 20 lần so với mức thu nhập bình quân đầu người hàng năm. Điều này cho thấy người Việt ngày càng khó có cơ hội sở hữu nhà ở hơn.
Theo Báo Công Thương, bà Trang Bùi – Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đã có những chia sẻ tại buổi họp báo quý II/2023 với chủ đề “Thời điểm thị trường phục hồi và tăng trưởng” sáng 30/6 tại TP. Hồ Chí Minh. Theo bà, giá nhà ở tại Việt Nam hiện nay cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập bình quân đầu người hàng năm (theo báo cáo nhà ở xã hội của Cushman & Wakefield), điều này khiến người Việt Nam ngày càng khó mua nhà ở hơn.

Thực trạng này đặt ra yêu cầu cần phải đưa ra những giải pháp nhằm tái cân bằng. Cụ thể, việc phát triển nhà ở xã hội cũng như một công cụ đảm bảo an sinh xã hội và đẩy mạnh thị trường bất động sản phát triển theo hướng bền vững và lành mạnh.
Đặc biệt, Việt Nam đã hoàn thành dược 301 dự án nhà ở xã hội tại đô thị và dự án nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp nếu tính đến quý I.2023, với tổng quy mô đạt gần 156.000 căn. Bên cạnh đó, có khoảng 401 dự án chuẩn bị được triển khai xây dựng với tổng quy mô đạt khoảng 454.000 căn. Thế nhưng, đối với loại hình nhà ở này thì nguồn cung vẫn chưa đủ để đáp ứng với nhu cầu lớn của người dân.
Khảo sát của Bộ Xây dựng cho thấy nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho công nhân thu nhập thấp ở các khu công nghiệp là 2,4 triệu căn từ năm 2021-2030. Nếu tính cả nguồn cung hoàn thành hiện hữu và nguồn cung tương lai thì thị trường sẽ thiếu khoảng hơn 1 triệu căn, nghĩa là 51% tổng cầu.

Giá nhà ở tại Việt Nam đang cao hơn khoảng 20 lần so với mức thu nhập bình quân đầu người hàng năm tại Việt Nam

Chính phủ Việt Nam suốt những năm qua đã có những sáng kiến để hiện thực hóa mục tiêu này, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, điển hình như gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển các dự án nhà ở xã hội, Đề án xây dựng 1 triệu đơn vị nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, sửa đổi Luật nhà ở 2014 nhằm bổ sung nhiều chính sách và ưu đãi hấp dẫn…

Thị trường Hà Nội, nếu tính riêng năm 2023 dự kiến sẽ đón khoảng 11 dự án ra mắt với 6.117 căn nhà ở xã hội. Mặt khác, số liệu từ đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” cho thấy thị trường TP HCM cũng dự kiến triển khai 6 dự án với tổng 3.800 căn hộ.

Theo đánh giá từ Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, nỗ lực của chính phủ trong việc thúc đẩy phát triển và gia tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ là rất đáng khen, dù quỹ đất sẵn có, kết nối cơ sở hạ tầng và chính sách tốt hơn cho cả chủ đầu tư và người mua. Bên cạnh đó, cơ cấu tài chính là cần thiết nhằm tạo nên động lực cần thiết cho lĩnh vực này và giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển nguồn cung nhà ở xã hội. Qua đó, cung cấp thành công nhà ở cho tất cả chúng ta trong 10 năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *